kỹ thuật đập bóng chuẩn xác-trong bóng chuyền

Đăng bởi : thế giới Bóng chuyền 1 year ago

15.152 lượt xem

các bước để đập bóng chuẩn xác:
B1. Chuẩn bị

– Tư thế chuẩn bị của kỹ thuật đập bóng: Đứng cách lưới khoảng 2 – 3m (nếu đứng sát lưới thì không có chỗ lấy đà và nhảy lên sẽ bị chạm lưới). Không nên đứng nguyên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và gốc độ chạy lấy đà. Đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngã về phía trước trong sân, mắt theo dõi người chuyền bóng.

B2. Chạy đà

Để tạo được cú bật nhảy cao thì lấy đà phải thật chuẩn, thường thì VĐV sẽ thực hiện 3 bước đà rồi giậm nhảy:B3. Giậm nhảy

B3: Sau khi kết thúc bước chạy đà, phải làm thế nào để khi nhảy lên có thể đập bóng ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên. Muốn bật được cao phải dùng sức bật từ mũi bàn chân lên đầu gối, tới khớp hông và. Đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy, đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân. Khi bật lên đến điểm cao nhất thì tay đã ở tư thế sẵn sàng đập bóng.

B4. Nhảy và đập

– Chuẩn bị đập bóng được bắt đầu khi thân người bật lên tới tầm cao nhất, người ngửa ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng, hai chân hơi gập tự nhiên, không khép sát quá cũng không dang rộng quá.

– Tay đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có tác dụng điều khiển bóng. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp.

– Khi đập vào bóng, thân người vươn thẳng, hai chân cũng duỗi ra phía trước (đầu gối thẳng) tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt chừng 10 – 15cm.

– Bóng nâng cao hay thấp tuỳ theo quả đập cao, trung bình hay thấp. Những điểm chạm bóng vẫn phải ở tầm cao nhất cho nên bất cứ đập kiểu nào cũng phải nhảy thật cao.

B5. Rơi xuống

– Sau khi đập xong, muốn cho người rơi xuống không bị mất thăng bằng, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa thì phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu.

– Đặc biệt chú ý khi rơi xuống không được lao người về phía trước theo hướng đập bóng, nếu không bạn sẽ bị chạm chân sang sân đối phương và lập tức mất điểm. Cố gắng giữ hông lại và rơi xuống theo phương thẳng đứng.

Người chơi ở vị trí này phải hội đủ nhiều yếu tố: chiều cao, kỹ thuật, sức mạnh và cả khả năng bật cao tại chỗ cực đại. Phải có chiều cao tốt mới có thể chơi hiệu quả ở vị trí này và ngược lại, những người khi được tập luyện bóng chuyền ở vị trí này có khả năng tăng trưởng chiều cao vượt trội. Những cú vươn người, bật cao, sải tay… giúp hệ xương được giãn ra và tạo đà cho sự dài ra của sụn xương.

đăng ký kênh để xem nhiều video hay về bóng chuyền,
link:

loading...
May be you like
loading...
Read previous post:
Những Tình Huống Chơi Đẹp Của Các Sao Bóng Đá P3

Những Tình Huống Chơi Đẹp Của Các Sao Bóng Đá -------------------------------- ► Infographic BLOG ► Health Tips BLOG ► LOL...

Close